Đó là câu chuyện kể về một cô bạn có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng lại “hét ra lửa” trong công việc. Nguyễn Thị Kim Loan “đầu tàu” của Đoàn trường Phú Nhuận với nhiều kinh nghiệm hoạt động và thành tích đáng tự hào. Cùng gặp gỡ và làm quen với cô bạn thủ lĩnh Đoàn học giỏi và năng động này nhé! 

Pro5 Thành tích

Tên: Nguyễn Thị Kim Loan
Sinh nhật: 17-3-1997 Học sinh lớp 12A03 Trường THPT Phú Nhuận

– Danh hiệu Học sinh giỏi 11 năm liền

– Chỉ huy trưởng chiến dịch Tình nguyện Hoa phượng đỏ 2014

– Học sinh ba tích cực cấp Quận năm học 2013-2014

– Cán bộ Đoàn xuất sắc tiêu biểu quận Phú Nhuận năm 2014

– Giấy khen Tham gia tích cực các hoạt động Tình nguyện hè 2014 do Thành Đoàn tặng

– Vinh dự nhận giấy khen Thành Đoàn về công tác Đoàn và phong trào thanh niên khu vực trường học năm học 2013-2014

– BTC chương trình văn nghệ Cây mùa xuân 2013, 2014

– BTC trại hè cán bộ Đoàn, trại trưởng thành khối 12, trại 26-3 cho khối 10 và 11

– BTC các cuộc thi học thuật, văn hóa văn nghệ của trường 

Thủ lĩnh nghiêm túc mà chịu chơi

Mới đây, Kim Loan đã được các bạn tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn Trường THPT Phú Nhuận, mặc dầu cô nàng đang là học sinh cuối cấp với bộn bề bài vở bên cạnh công tác Đoàn. Loan chia sẻ: “Có nhiều lúc gặp áp lực trong học tập, công việc, nhưng mình nghĩ cứ đi rồi sẽ đến, vậy là lại nỗ lực để tiếp tục. Hơn nữa, ban chấp hành là một gia đình có tới 15 anh chị em, luôn giúp đỡ và san sẻ công việc cho nhau. Do đó mình rất ít khi cảm thấy bị áp lực vì đã luôn có mọi người xung quanh hỗ trợ”. 

Trong công việc, Loan không ngại khó khăn và thử thách, nhưng thường “mất ăn mất ngủ” nếu lo việc ở trường chưa xong. Bạn bè hay gọi Loan bằng cái tên cực-kỳ-trìu-mến là… “bà ngoại” cũng vì sự kỹ tính đó. Mặc dù vậy, bạn vẫn luôn tìm cách cân bằng việc học và hoạt động để có thêm những kỹ năng sống. 

Những hành trình nhiều kỷ niệm

Ngoài việc học tập và hoạt động Đoàn, Loan còn thích đi tình nguyện và sinh hoạt tại các CLB. Bảng thành tích của cô bạn dày cộp với một bộ sưu tập giấy khen về học tập cũng như các hoạt động trường lớp. Trong đó, tham gia CLB báo chí, phát thanh và truyền thông PNM (Phú Nhuận Magazines, Multimedia, Master of Ceremonies…) và chỉ huy chiến dịch Hoa phượng đỏ của trường là hai hoạt động để lại nhiều kỷ niệm cho Loan nhất.

PNM “tác nghiệp” báo chí PNM là sân chơi cho các bạn yêu thích viết lách, muốn tìm tòi và trao đổi kinh nghiệm về các mảng truyền thông, PR… Loan chính là người sáng lập CLB này và đặt vào đó rất nhiều tâm huyết. Bạn kể: “Suốt năm đầu tiên mình và các thành viên thế hệ đầu đã phải ‘chèo chống’ qua nhiều khó khăn, nhất là kinh phí để sản xuất các sản phẩm, phim ngắn ‘PN trong tôi’, phim quảng cáo chương trình văn nghệ từ thiện Cây mùa xuân, phim ngắn ‘Khi tôi 18’. Còn với chương trình phát thanh, tụi mình phải tự mày mò tìm hiểu các phần mềm, cách thu âm, chỉnh giọng… Sản phẩm đầu tiên ra chưa hoàn thiện lắm nhưng tụi mình thấy vui vì đã nỗ lực hết mình. Vì vậy càng về sau sản phẩm lúc nào cũng chất lượng hơn trước”.

Chuyến tham gia chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ cũng để lại cho bạn nhiều kỷ niệm. Vui nhất là bạn ấy đã đề ra và thực hiện được hai hoạt động thiết thực: tổ chức 10 đợt chiến sĩ đến phục vụ quán cơm 2.000đ (đường Ngô Quyền Q.10 và Cống Quỳnh Q.1); tổ chức thu gom ve chai gây quỹ được 4 triệu đồng để mua mì gói, bánh bông lan… làm quà tặng cho người vô gia cư vào buổi tối.

Nguyễn Nguyên Nhi, học sinh 12A12, chủ nhiệm CLB PNM chia sẻ: “Loan khá nghiêm túc nhưng lại rất chịu chơi. Khi họp bao giờ cũng chuẩn bị trước nội dung ghi trong sổ tay, thẳng thắn chê, khen mọi người. Sau đó lúc triển khai hoạt động thì ‘bung lụa’ hết cỡ, ai cũng cảm thấy thoải mái khi làm việc chung”.

“Chân ướt chân ráo” sang ban D

Đầu năm lớp 12, Loan quyết định chuyển từ lớp khối A (12A02) sang lớp khối D (12A03) để học tập. Bạn kể: “Từ năm cấp 2 đã thích môn Văn, nhưng lúc vào cấp 3 lại muốn trở thành doanh nhân nên đăng ký chọn ban A để thuận lợi thi vào ngành học về kinh tế. Sau hai năm học, nhận ra bản thân hợp với các môn Xã hội hơn Tự nhiên và nhiều trường đại học có ngành Kinh tế tuyển đầu vào khối D nên quyết định chuyển ban để phù hợp với năng lực mà vẫn có thể theo đuổi ước mơ của mình”.

May mắn thay, ở lớp 12A03 Loan tìm được khá nhiều bạn “tâm đầu ý hợp” nên không thấy cô đơn tí nào.

Bật mí dự án hoành tráng năm lớp 12

“Bắt đầu một khởi đầu mới, mình không được để mọi người thất vọng” – Loan chia sẻ. Giấc mơấp ủ từ hồi lớp 10 của Loan là tổ chức được một buổi prom hoành tráng cho khối 12. Các thành viên trong BCH Đoàn sẽ cùng lên kế hoạch chi tiết trong thời gian sớm nhất và tiến tới thực hiện.

Bên cạnh đó, Loan sẽ nỗ lực học tập để giữ vững danh hiệu Học sinh giỏi, chăm chỉ ôn thi để đậu đại học. Ngoài ra sẽ đẩy mạnh hoạt động của các CLB, bắt tay vào tổ chức những chương trình gắn mác PNM, mở rộng mảng phát thanh thành CLB MC… Hứa hẹn sẽ là một năm học bận rộn nhưng cũng rất thú vị của bạn ấy.

5 phút bật mí bí mật

Xin chào Loan! Sở hữu một bộ sưu tập giấy khen về học tập và hoạt động trường lớp, bạn đã cân bằng việc học và chơi khéo léo quá vậy? 

Việc học với mình vẫn là ưu tiên hàng đầu, công tác Đoàn hỗ trợ cho bản thân có thêm các kỹ năng cần thiết. Vậy nên mình luôn tìm cách dung hòa, cân bằng cả hai. 

Làm thủ lĩnh Đoàn khi đang học lớp 12 cũng khá căng thẳng đấy chứ?

Mình đang học lớp 12 bài vở cũng nhiều nên được thầy Trợ lý thanh niên và các bạn trong BCH đặc biệt “ưu tiên”. Công việc của mình phần lớn là chỉ phụ trách phân công và kiểm tra tiến độ chứ không còn nắm chính hoặc trực tiếp tổ chức hoạt động như hai năm trước nữa nên không hề bị stress đâu. 

Loan mới chuyển lớp hả? Đang đầu tư ban A giờ chuyển sang ban D, Loan có gặp rắc rối gì không vậy? 

Đúng vậy á! Việc chuyển lớp cũng khiến cho Loan gặp không ít khó khăn và rắc rối. Thời lượng dành cho các môn Tự nhiên và Xã hội có sự thay đổi lớn, phải tốn đến hai tháng hơn Loan mới thích nghi được với thời khóa biểu cũng như phương pháp học mới. Bên cạnh đó, vấn đề lớn nhất mình gặp phải có lẽ là chuyện học ngoại ngữ. Khó khăn nhất là môn Tiếng Anh của mình có phần chậm hơn so với các bạn nên đã phải cố gắng rất nhiều để theo kịp các bạn cùng lớp. 

Vậy bạn có thể bật mí một chút về bạn bè ở lớp mới chứ? 

Ở lớp 12A03 mình tìm được khá nhiều bạn “hợp gu” nên không thấy cô đơn tí nào, ngược lại còn thấy hứng thú vì được gặp thêm nhiều bạn mới nữa”. 

Bạn có khá nhiều ưu điểm, vậy có khuyết điểm không ta? 

Khuyết điểm hả? Có đấy! Tuy là cán bộ Đoàn nhưng ở môi trường mới mình lại luôn khá trầm tính, ít bắt chuyện trước với mọi người, đó là một trong những khuyết điểm lớn nhất của mình. Tuy nhiên, một khi đã “rà trúng đài” rồi thì mình nói không hề ít đâu nhé! (cười bẽn lẽn) 

Năm lớp 12, bạn sẽ làm gì để mang lại dấu ấn trường cấp 3? 

Mong ước của BCH nhiều “đời” là tổ chức prom cho học sinh trường nhưng chưa thực hiện được. Hy vọng năm nay, Loan và các bạn trong BCH có thể hoàn thành “giấc mơ” tổ chức prom hoành tráng dành cho trường mình. 

Bài Đức Huy, Ảnh Nam Nguyễn (VTM)

Nguon bai viet: https://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:YFjGFx38lEMJ:https://www.vtmonline.vn/kim-loan-minh-cu-di-roi-se-den-2-102916.html+&cd=1&hl=en&ct=clnk&gl=vn