Yêu người khác mình

Yeu-nguoi-khac-minh-Avatar

Joe Lee và Alena Maze là cặp vợ chồng trẻ, cưới nhau được ~> 4 năm. Anh chồng người Hàn Quốc, chị vợ người gốc Phi. Họ có với nhau 06 người con, và Alena thì đang mang thai đứa con thứ 07. Toàn bộ video trên Youtube của họ ghi lại hành trình tìm kiếm hạnh phúc của họ giữa đất Mỹ, giữa muôn trùng sự khác biệt.

Tôi tình cờ tìm thấy cinevlogs (cinematic vlogs) trên kênh Youtube mang tên MAZELEE. Video thu hút tôi bởi hai con người, hai màu da khác nhau. Họ yêu nhau, lấy nhau và có một gia đình không hề nhỏ (tới 06 đứa con kia mà). Để nói về hai con người này, chắc cũng tốn một chút dông dài của tôi để nói. Bạn có thể lên Youtube Channel của họ xem để biết từ chuyện họ đã gặp nhau như thế nào, ly dị và lấy nhau lại ra sao, đến chuyện nuôi dạy con cái, mua được một căn nhà,… Tất cả mọi thứ được anh Joe ghi lại qua những thước phim của mình.

Người ta thường nói: phải yêu người khác mình, như thế mới hạnh phúc, vì cả hai bù trừ cho nhau. Kiểu là cặp đôi hoàn hảo ấy.

Điều đáng nói ở đây là “lý thuyết” trên, được đúc rút từ những cặp đôi khác biệt đã yêu được nhau được đến tận cùng (của thời điểm viết bài này). Nhưng cũng chính sự khác biệt đấy có thể làm người ta chia tay nhau.

Cùng ở Việt Nam, cùng ở Sài Gòn, có khi đã khác nhau dữ lắm rồi. Thế mà Joe và Alena, hai con người đến từ 02 nền văn hoá khác nhau, nhưng vẫn yêu nhau, tiếp tục có những đứa con cùng nhau. Những cinevlogs của họ vì thế khiến tôi cố dành nhiều thời gian để xem và để hiểu. Họ đang tìm kiếm hạnh phúc/mục đích sống cho đời họ bằng những “thử nghiệm” lẫn các câu hỏi khác nhau. Như: điều gì khiến người ta commit (gắn kết, có trách nhiệm) với nhau? Là một ngôi nhà hay một cuộc hôn nhân? Hay cách đây 8 tháng, cả gia đình họ – 8 người đã dành 74 giờ, đi dọc Mỹ bằng tàu.

Theo dõi câu chuyện của họ, tôi cũng đặt câu hỏi cho mình:

Làm sao để yêu một người khác mình?

Thật sự khó trả lời quá. Tôi không phải là một chuyên gia tình yêu, và kể cả có đọc cuốn Luận về yêu (Alain de Botton) thì chắc tôi cũng chưa trả lời được. Một chút quan điểm liên quan đến tình yêu và cuốn sách này bạn có thể thử đọc tại bài viết “Luận về Yêu” hay là “Con chó và Thằng Osin” (bài của một anh bạn trẻ Huấn Vũ xin được giấu tên).

Trò chuyện & Giao tiếp

Là những lần khúc mắc, kể cả là những lời yêu thương, vẫn cần nói cho nhau nghe. Nhưng nhỡ đâu bạn là người ít nói (nội tâm) thì làm sao? Thế là bạn hỏi đúng người rồi đó, dưới đây là chân dung người yêu của tôi.

Vẫn cần nghiêm túc để “set up” một cuộc nói chuyện nếu cả hai có vấn đề. Một người nói cũng được, nhưng cần những lúc dừng lại, để chờ sự xác nhận của đối phương.

Hãy nói về kỳ vọng của bạn với người yêu. Nhưng kỳ vọng là một chuyện, làm được/đồng ý làm là chuyện mà bạn không nên lấy đó làm áp lực. Bởi có một lý do khác:

Tôn trọng cách yêu của mỗi cá nhân

Ở câu chuyện ít nói ở trên, có khi người yêu của bạn chẳng nói chuyện mấy, nhưng lại là người của hành động. Thậm chí, đôi lúc, những phần hành động của đối phương lại không đúng như bạn kỳ vọng?

Như tôi đã nói, tôn trọng cách yêu của mỗi người là vậy. Bạn cho rằng phải nhắn tin hằng ngày mới là yêu, xong rồi cái ông người yêu thì bận sấp mặt, bạn nhắn cả đống, ổng không trả lời… Thế là sinh ra cái chuyện cãi nhau. Rồi nói không ai nghe.

Feeling biết ơn

Có những lúc cãi nhau những trận to, những gì còn lại trong bạn chỉ là sự giận dữ, kèm bất công trong cái tình yêu này. Nhưng tôi tin rằng, nếu ai đã yêu nhau từ 6 tháng – 1 năm trở lên sẽ thấy rằng, có những điều nhỏ bé mà người yêu bạn đã làm cho bạn mà không phải ai mới quen cũng làm được.

Bạn ăn chay vào ngày nào? Người yêu biết và đi ăn chay cùng bạn ngày đó, thậm chí còn nhắc bạn trước đó. Dù người yêu trước giờ chẳng bao giờ ăn chay, chẳng theo tôn giáo nào.

Biết tính bạn hay quên không sửa nổi. Người yêu chuẩn bị cho bạn vài thứ nho nhỏ những lúc đi xa: chiếc bàn chải, mấy gói xà bông,… Có nhăn mặt tí tí, nhưng vẫn đã chuẩn bị cho bạn.

Yêu một người mới thì ban đầu vui lắm, vì cả hai bên chưa biết gì về nhau, còn cả đống thứ cần khám phá. Nhưng rồi bạn sẽ nhận ra rằng, không ai giống ai 100% cả. Rồi bạn sẽ thấy bạn quay về nơi bạn đã bắt đầu, không hạnh phúc vì nghĩ rằng người yêu không hiểu bạn, không yêu bạn nhiều bằng bạn yêu họ,…

Một bài hát không liên quan, nhưng cute nên cho mọi người nghe 🙂

Chúc bạn yêu trọn vẹn, hết lòng với một người khác mình.

Tự dưng nghe bài này nhớ Hà Nội thân thương đến lạ. Lại cứ cute kiểu gì ấy.

Leave a Reply

%d bloggers like this: