Dám tin yêu vào thế gian này

Mấy hôm trước, cô em gái đã có chồng thân quen vừa tròn 01 năm làm việc tại công ty mới. Trước khi đến với cột mốc đó, cô cũng có chút ưu tư trong công việc, thế nên để mua vui cho cô em, tôi có đặt gửi cho cô một giỏ hoa. Não bộ thông tuệ phi thường, tôi đã đặt hoa gửi tới ngay địa chỉ quán ăn cả hai đã ăn tuần trước. Lẽ dĩ nhiên, cô gái đã hốt hoảng gọi điện kiểu là: Có phải là anh gửi hoa cho em không? Nghĩa là, cô không tin rằng có một ai đó sẽ gửi hoa cho cô, không tin rằng cái chuyện vậy có thể xảy đến với cô (hoặc tôi)… Đây là một ví dụ cho vài chuyện khác tôi hay gặp trong thế giới loài người của chúng ta: chuyện tốt chắc nó sẽ chừa mình ra.

– Em thấy cuộc đời này đáng chán quá!
– Sao em lại nói vậy?
– Thì anh nghĩ coi. Mở báo lên toàn mấy cái tin tiêu cực, chuyện xấu xảy ra nhan nhản, coi mà muốn mệt luôn.

Một cô gái khác, trong một buổi tối dạo mát Sài Gòn, ngồi sau xe của tôi và cất lời cảm thán như thế.

Vậy chứ, dạo này tôi lại thấy có nhiều chuyện tốt trong cuộc sống ấy chứ, những gương mặt trong cuộc sống này, những lối sống xa hoa lộng lẫy cũng có, những giản dị mộc mạc thong dong cũng có,…Cuộc sống vẫn mến yêu mà.
– Cũng đúng anh. Nhưng tiếc là đó không phải là mình.
– Là sao má?
– Những người đó, một là nhà giàu, hai là xinh đẹp – có ngoại hình, ba là tài năng xuất chúng, bốn là có cả 03 cái vừa nói. Nên xem đó để mà mơ thôi, chứ có làm được đâu.
– … – Tôi cũng nín nói ngay lúc đó, không thòng thêm cái gì.

Mà tóm lại là vậy đó, dường như ở cuộc sống này, chí ít là nhiều người tôi gặp vẫn ít có niềm tin vào những điều tốt đẹp. Kiểu là nó không xảy đến với mình được.

Nói thật ra, tôi cũng là người cũng hay nghĩ nhiều, cũng nhiều lúc bi kịch hoá cuộc đời của mình, rồi gục lên gục xuống. Những lúc đau khổ một cách sâu lắng đó, thứ vẫn kéo tôi lại đó là niềm tin vào những điều tốt đẹp xung quanh mình. Nhưng chỉ là lòng tin hay nói suông không đủ, mọi điều tốt đẹp nó cũng chỉ là một giấc mộng nếu chính bản thân bạn cũng không làm gì cả. Nghĩa là bạn cũng có hành động đi kèm.

Hành động ở đây không phải là phải đi làm từ thiện hay làm điều gì to tát cứu thế giới gì đâu nha, mà chỉ là làm những điều nho nhỏ trong cuộc sống của chính bạn thôi. Sau đây là những cách của tôi hay làm.

Giúp người khác – Những người xung quanh bạn

Lắng nghe câu chuyện của một ai đó – chỉ đơn giản ngồi im và lắng nghe. Ngồi viết nguyên cái danh sách dài những điểm ăn – điểm chơi cho đứa bạn lần đầu tiên đi Thái. Vân vân và mây mây

Đôi khi, à không phải, nhiều lúc, khi giúp những người khác, bạn lại có thể giúp bạn trong vài vấn đề nữa đấy. Như lúc này, tôi đang ngồi ở quán cafe, hướng dẫn làm bài cho mấy bạn sinh viên (vui miệng đã nhận lời). Xong thấy chúng nó đang làm bài chăm chỉ, chã nhẽ mình cứ ngồi nhìn mây, nhìn trời nên phải lôi máy ra viết cái bài hơn 1k chữ này.

Ngẫu hứng làm những điều khác đi với ngày thường

Ngày qua ngày, mọi thứ lặp đi lặp lại, có khi bạn sẽ chán nó một chút. Hãy tự hỏi bản thân là mình có đang thích/mong/muốn làm điều gì đó mà mãi vẫn chưa làm, hoặc sự mình không làm được chưa?

Làm những điều khác đi với thường ngày nó cũng cần đi liền với sở thích của bạn nữa, có như thế mới tạo nên động lực lớn cho bạn. Như tôi vẫn hay thích ghi âm một số thứ trong cuộc sống, rồi cũng gà gà mix-trộn lại thành nhạc. Như cái này là một ví dụ. Sinh viên chúng nó quay clip than thở vì tôi cho đề dài, thế là tui làm thành chiếc video này

Hay mới cách đây mấy ngày, sinh nhật đứa em Hà Nội, thế là tôi bảo cả đám thôi chịu khó ăn mì tôm cuối tháng, xong vào Sài Gòn chơi một chuyến, tôi thì lại có một chuyến “phượt” tại Sài Gòn sau một cơn bệnh. Lần đầu tiên chúng tôi băng qua căn hầm tối (đi bộ) để đến cái chỗ gọi là Nắp hầm Thủ Thiêm mà anh tài xế nhất quyết bảo rằng nơi ấy không tồn tại. Chúng tôi thuê một chiếc Airbnb, sáng thức dậy ăn sáng cùng nhau, tối đi xem kịch ở Sài Gòn.

Từ nắp hầm Thủ Thiêm nhìn sang thành phố. Ảnh thật tôi chụp ạ

Đó là những lúc mang lại cho bạn niềm vui, những thi vị trong cuộc sống. Đó là lúc bạn thấy tình bạn, tình yêu, tình gì gì đó và thấy cuộc sống thật sự mến yêu.

Làm những dự án nho nhỏ – tập hợp mọi người lại với nhau

Tôi luôn cố gắng dành thời gian làm mấy cái “dự án” nho nhỏ, không biết phải gọi là dự án không? Nhưng đại loại là làm cái gì đó để tập trung mọi người lại với nhau.

Như cái trò Ăn tối cùng người lạ, tôi cũng đã làm thử được 2 lần. Tôi và bạn của tôi có thêm nhiều bạn mới, có thêm chút mến yêu vào cuộc sống.

Không phải cái nào cũng làm quài được, cũng không phải cái nào cũng thành công. Ví dụ như cái triển lãm này là một ví dụ. Tôi cũng nhận được nhiều tin nhắn, nhưng không đủ để làm một buổi triển lãm.

Đời thì vẫn thế, vẫn có vui và buồn, lòng tôi cũng lúc lên lúc xuống. Nhưng tin yêu cuộc đời nếu chỉ nói suông thì nó không đủ, nó như một cái cây ấy. Những hành động của bạn sẽ tưới cho cái cây của niềm tin đó. Tưới đều đặn, cây sẽ to sẽ khoẻ, lòng bạn sẽ thêm tin yêu cuộc sống, thấy vui trọn vẹn với cuộc sống này. Chỉ là bạn chỉ cần dám tin thôi.

Chúc bạn luôn vui và tin yêu cuộc đời, bạn của tôi.

Leave a Reply

%d bloggers like this: