‘Tìm kiếm đam mê chỉ tổ làm tốn thời gian của bạn!’

Đó là câu kết luận của chị Hoàng Xuân Thảo cho câu hỏi: ‘Làm thế nào để tìm ra đam mê của mình?’ trong buổi ‘Đối thoại: 27 có gì?’ diễn ra tại Sài Gòn vào cuối tuần vừa rồi. Và liệu rằng bạn cũng đang lúc loay hoay tìm cho câu trả lời trên?

Câu nói của chị Thảo làm tôi nhớ vài lần tôi đã tham gia những buổi giao lưu với tác giả sách đã từng đi du lịch vòng quanh thế giới.

Bạn ấy hỏi: Bạn nào muốn đi du lịch vòng quanh thế giới thì giơ tay lên?

Hội trường khi đó, có buổi 100 người, có buổi 200 người, gần như (tôi nói là gần như) toàn bộ hội trường đều giơ tay.

Bạn ấy hỏi tiếp: Thế bạn nào tháng sau sẽ bắt đầu chuyến đi vòng quanh thế giới đó?

Không cánh tay nào còn nữa.

Thế sang năm thì sao, có bạn nào không?

Cũng không cánh tay nào giơ lên.

Và tôi cũng gần như chắc chắn rằng, nhiều bạn bè quanh tôi, những người đang đọc những dòng này cũng có mong muốn như thế (kể cả tôi). Câu hỏi là: Khi nào? Khi nào thì bạn sẽ bắt đầu thực hiện cái điều bạn thật sự muốn làm.

Tự bao giờ, cái câu nói đại loại như: “ê, phải tìm ra đam mê của mày đi, theo đuổi nó, rồi mày sẽ thành công.” đã trở thành câu nói văng vẳng trong nhiều người. Đại loại muốn làm gì đó tốt, trước hết phải có đam mê đã. Thật may mắn nếu bạn biết được mình đang có một đam mê gì đó và theo đuổi nó. Nhưng còn không? cuộc đời ta sẽ thất bại chăng? không làm được gì cả? Câu trả lời tất nhiên là KHÔNG.

Tôi cùng các vị khách mời khác của buổi đối thoại cũng đồng ý với quan điểm trên của chị Thảo. Chúng ta đã mất quá nhiều thời gian để hỏi, để băn khoăn, để trăn trở, để tìm ra đam mê, cứ làm là được đó mà, cứ làm biết thôi. Chỉ cần đơn giản thế thôi.

Chị Hoàng Xuân Thảo đã đứng lên viết vẽ các kiểu lên bảng ngay từ đầu chương trình :D
Chị Hoàng Xuân Thảo đã đứng lên viết vẽ các kiểu lên bảng ngay từ đầu chương trình 😀

Nguyễn Minh Nhật cũng góp lời với chia sẻ về bài trả lời phỏng vấn của Elizabeth Gilbert (tác giả của Ăn – Cầu Nguyện – Yêu) trong chương trình của Oprah, cô đã nói: đam mê giống như tình môt đêm vậy. Mà đã là tình một đêm thì bạn không thể tìm nó mỗi ngày được. Thay vì đó, hãy theo đuổi trí tò mò của bạn.

Minh Nhật đã nói thêm, chính sự tò mò cũng dẫn anh tới nhiều thứ: thắc mắc về cái đó lắm, thích cái kia lắm, thế là làm thôi. Đối với tôi thì có lẽ đó cũng chính là một trong những nguyên nhân anh thực hiện dự án Mỗi tuần một công việc.

03 khách mời từ trái sang: Hoàng Xuân Thảo, Phan Khắc Ngọc, Nguyễn Minh Nhật
03 khách mời từ trái sang: Hoàng Xuân Thảo, Phan Khắc Ngọc, Nguyễn Minh Nhật

“Bao nhiêu lâu để em bắt đầu khởi nghiệp  được ?”

“Nếu em làm điều này thì em sẽ mất một thứ khác? Làm sao bảo toàn? ”

“Em muốn làm cái này lắm, nhưng làm nó thì phải bắt đầu làm lại từ đầu. Liệu có nên không? ”

….

Nhiều nhiều câu hỏi như thế, nhưng người ơi, như cái cân đó, bạn muốn cái gì nhiều hơn nó sẽ tự nặng về phía đó, còn nếu không thì chưa phải là điều thật sự bạn muốn làm. Liệu bạn có muốn đủ nhiều.

Như chị Thảo nói đó: Bạn khát nước, bạn đói thì bạn sẽ đi uống, đi ăn, ai cản được bạn?

Leave a Reply

%d bloggers like this: