Hỏi & Đáp: “đối thoại đa chiều: 27 Có gì?” (P1)

“Năm nay em 25 tuổi, hiện làm một công việc văn phòng có hơi nhàn rỗi và thực sự không đúng sở thích của mình. Em thực sự không xác định chính xác đam mê của mìn là gì? Cái gì để mình theo đuổi để làm nên sự nghiệp? Em chưa thiết kế được cuộc đời của mình.”

Đó là một trong số những câu hỏi, băn khoăn mà tôi nhận được từ các bạn tham gia Đối thoại đa chiều: 27 có gì? vào tối hôm qua ngày 27/10 tại Hà Nội. Quá nhiều câu hỏi được đặt mà thời gian thì giới hạn nên tôi sẽ đưa câu hỏi lên đây để hy vọng phần nào giải đáp được cho các bạn 🙂

  1. Phù hợp gì cho tuổi 27? Sự nghiệp như thế nào? Tài sản? và gia đình. (1 bạn Nam – 1993)

Câu này quá khó đối với mình và chung chung quá. Tôi chỉ dám lấy kinh nghiệm bản thân để chia sẻ với bạn. Hôm qua tôi cũng có nói , đầu tiên phải biết là: “mục đích bạn đến trái đất này là gì?” – nghĩa là khi bạn biết mục tiêu cuộc sống – không cần to tát đâu, chỉ những thứ đơn sơ như: sang năm phải đi Nhật Bản chơi 1 chuyến, quyết tâm nghỉ cái công việc hành xác này đi, … thì đó đã là mục tiêu rồi. Chỉ có khi biết được mục tiêu thì bạn mới có thể biết gì phù hợp với mình nhất.

Về sự nghiệp, tài sản hay gia đình thì cũng sẽ tùy theo mục tiêu bạn đề ra thôi. Sinh năm 93 thì bạn còn khá trẻ, và có thể đối với nhiều bạn trẻ thì mốc 27 hơi già đúng không? Nhưng bạn yên tâm đi, bản thân tôi sau 7 năm lăn lộn thì cũng bây giờ mới chính thức bắt đầu theo nghiệp giảng dạy. Mọi thứ chỉ là mới bắt đầu với tôi, gọi là có gì thì cũng chưa có gì nhiều cả, nhưng ngay thời điểm hiện tại mình vui với công việc này: đã tìm được đúng thứ mình thật sự muốn theo đuổi, nhiều thử thách phía trước cũng như rất nhiều cơ hội. Còn tài sản? Không phải ngẫu nhiên những tỷ phú đa phần đều là người lớn lớn, 30 trở lên, cái gì cũng có trình tự của nó, khi bạn đạt độ chính chắn về tâm lý lẫn kinh nghiệm, kĩ năng, sự nghiệp lúc đó mới bắt đầu phát triển được. Rồi mới có tài sản này nọ chớ. Tôi vẫn đang cố gắng đến tuổi 30 đây 🙂

2. Mình đang băn khoăn về 1 business riêng của bản thân đúng đam mê, nhưng không liên quan gì đến chuyên môn cũng như công việc hiện tại? Nên không? Vì khi đó mình đầu tư cả thời gian và tài chính để học hỏi, trau dồi kiến thức mới trong khi vẫn phải duy trình tài chính cho gia đình (Đã lập gia đình và có con) Vậy mình cần lập kế hoạch hay xác định mục tiêu như thế nào? (Bạn nữ – 1989)

Đam mê đối với tôi đến từ những điều rất nhỏ, nó là sự tích tụ – tích lũy của một việc mà ta làm đi làm lại hằng ngày mà không hề thấy chán. Bạn có đang làm một cái việc gì mà ngày này qua tháng nọ không hề thấy chán chưa?

Em gái mình sinh năm 95, học ngành kế toán, em gái mình rất đam mê nhảy nhót. Từ hồi lớp 12 đã cùng với bạn bè nhảy nhót ở trường, thậm chí lớp 12 mà cũng mày mò quay video clip – MV nhảy nhót, rất đầu tư. Tụi nhỏ giỏi hơn tụi mình bây giờ nhiều ghê. Và đến tận bây giờ, ngày nào cũng thấy em mình đi tập tành nhảy, xong rồi quay phim lại, xong rồi thi thố các cuộc thi.

Nói vậy để thấy rằng nếu có đam mê và cảm thấy còn nhiều vướng bận quá về gia đình – HÃY KHỞI SỰ TỪ NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẶT NHẤT (1). Khi bạn đam mê một cái gì đó, mình chắc chắn bạn đã tìm hiểu, có kiến thức rất sâu rộng về vấn đề đó, đơn giản thôi, facebook hằng ngày hãy chia sẻ những điều bạn biết, những điều hay ho, hữu ích. Tập viết những điều mình biết, thậm chí là làm được cái blog nữa thì tốt quá.

Viết được xong mỗi ngày bạn sẽ thấy rằng 1 người biết, 2 người chia sẻ, và bạn bè của bạn cũng sẽ biết cái chuyên môn đó của bạn, biết đâu được, một cơ hội sẽ đến với bạn: có được partner, hay đề nghị tài trợ tiền chi chi đó,…

Sau đó, hãy bắt đầu với vài dự án nho nhỏ (2) mà bạn không tốn quá nhiều tiền để làm, làm vài cái gì đó miễn phí cho người khác chẳng hạn. Có được những dự án nho nhỏ đó để bạn biết mô hình kinh doanh của bạn có thật sự thành công hay không? Có cần chỉnh sửa điều gì hay không? Nhận xét góp ý từ người khác, vân vân, …

Như mình tự dưng nghĩ là cần làm điều này, thế là mình post facebook thôi. Và đối với cái này, mình làm thật luôn :) Còn tất nhiên ở dưới comment có thêm rất nhiều bạn góp ý cho mình. Như vậy rõ ràng rất tốt để bạn bắt đầu cho một đam mê đó.
Như mình tự dưng nghĩ là cần làm điều này, thế là mình post facebook thôi. Và đối với cái này, mình làm thật luôn 🙂 Còn tất nhiên ở dưới comment có thêm rất nhiều bạn góp ý cho mình. Như vậy rõ ràng rất tốt để bạn bắt đầu cho một đam mê đó.

Cuối cùng là khi bạn đã chạy được vài cái thử thử nho nhỏ thì lúc này hoàn toàn thu tiền được rồi hoặc kêu gọi được rồi. Không gì hay nhất là những gì gọi là đam mê của bạn được thành hình, được chứng minh.(3)

Hãy cứ làm những điều nhỏ trước bạn nhé. Hãy cứ làm đi, xong rồi được tới khúc đó đặt hẹn mình trên Wisami.com thì mình sẽ tư vấn thêm cho bạn.

Chúc bạn thành công.

3. Đã kiên trì chờ đợi nhưng cơ hội chưa đến với mình thì có nên tiếp tục hay rẽ hướng khác? Nếu được đi đúng đường tôi sẽ đóng góp cho cộng đồng nhiều hơn, đó cũng là cơ hội phát triển bản thân của mình. P/s: Đang thất nghiệp (Bạn nữ – 1992)

Nếu đã nghĩ sang hướng khác rồi thì liệu có thiết tha với cái thứ mình chờ đợi không? Giống yêu đó, nếu bạn đã thật sự yêu người yêu hiện tại sao lại nghĩ đến người thứ 2. Đã muốn ở sao lại nghĩ đến chuyện ra đi. Nên mình nghĩ không phải là nên hay không nên mà là thật sự bản năng của bạn đang muốn điều gì.

Sự thật là nếu ai cũng tự chọn được con đường đúng đắn cho mình thì tốt quá, mọi thứ vốn khó có thể như ý mình muốn được lắm người đẹp. Mình chỉ có cách là biến con đường đó làm sao đúng đắn với mình nhất, phát triển bản thân mình nhất thôi, đừng mãi lăn tăn với chữ nếu nữa. Cũng đừng chờ, cứ dấn tới rồi bạn sẽ tìm được thôi.

Câu hỏi bạn chung quá không cụ thể nên mình chưa biết đưa ví dụ nào. Cần mình thì cứ hỏi nhé 🙂

Leave a Reply

%d bloggers like this: