05 điều cần biết về Inbound Marketing

Khái niệm Inbound Marketing được ra đời từ năm 2006 bởi Hubspot và được xem là phương pháp Marketing hiệu quả dành cho các doanh nghiệp muốn kinh doanh trên môi trường Internet. Mặc dù được biết đến trên thế giới đã khá lâu, nhưng đối với nhiều người Việt, thì đây vẫn còn là khái niệm khá mới.

Từ khóa “inbound” nói lên một ý nghĩa quan trọng nhất đối với Inbound Marketing đó chính là cách marketing – tiếp thị đến từ bên trong – nội bộ doanh nghiệp. Nếu nói đến marketing với 2 động từ Pull và Push, thì chắc chắc Inbound marketing chính là pull. Thay vì push – đẩy thông tin ra bên ngoài, quảng cáo giăng khắp nơi mà không cần biết khách hàng có quan tâm hay không, Inbound Marketing ngược lại. Inbound Marketing là phương thức pull marketing – tìm mọi cách để thu hút khách hàng về phía mình một cách tự nguyện.

Inbound Marketing không phải là một chiến lược hay một chiêu thức gì phức tạp, đơn giản đây là một phương pháp tiếp cận. Những gì bạn đã biết trước đó về Online Marketing như: SEO, landing page, Social Marketing, Email Marketing, …. Được “quy hoạch hóa” thành một “phương pháp luận” với mỗi bước khác nhau tương ứng với các công cụ online marketing mà bạn vẫn hay sử dụng. Để bắt đầu với Inbound Marketing, bạn cần lưu ý 05 điều sau đây.

1.Inbound Marketing nhất định phải là một cô gái thông minh và quyến rũ

Inbound Marketing nếu bạn tìm trên internet thì hình ảnh dùng để minh họa nhiều nhất chính là thỏi nam châm – thu hút khách hàng về phía mình, có một lực mà không cưỡng được. Nhưng Inbound Marketing nên là một cô gái có thể không quá xinh đẹp, nhưng phải thông minh đã. Cô thông minh đủ để khi đến một buổi tiệc, cô gái biết chọn cho mình một bộ váy nào đẹp nhất với mình và thu hút nhất, nổi bật nhất trong đám đông. Inbound Marketing chính là việc bạn phải làm cho mình dễ được tìm thấy trong đám đông của buổi tiệc, gây tò mò để người ta đến tiếp cận và tìm hiểu bạn. Trở về với cô gái, cô đủ thông minh để khi có người tiếp cận cô thì với lối nói chuyện vừa dễ gần, nhưng lại rất đúng tâm lý, đúng những điều mà người khác muốn tìm hiểu  thì chắc chắn dại gì mà không một chàng trai nào đó để lại namecard của mình cho cô gái. Không gì phải bàn nữa, sự thông minh, biết câu chuyện nào cần kể, kiến thức gì cần chia sẻ giúp cho cô gái trở nên quyến rũ hơn. Inbound Marketing cũng như vậy.

2. ACCD – Quy trình chuẩn của Inbound Marketing

Với môi trường Internet, lẽ dĩ nhiên giữa thế giới mênh mông đó, điều bạn cần làm là biến người lạ thành quen, người quen thành người mua hàng, thậm chí còn là “gương mặt đại diện” cho sản phẩm của bạn nữa. Inbound Marketing đi theo quy trình biến người lạ (Stranger) thành khách ghé thăm (visit) website của bạn, khiến họ để lại thông tin (lead) và làm sao đó bạn thuyết phục họ mua hàng, trở thành khách hàng (customer) của bạn, điều cuối cùng là khi họ sử dụng sản phẩm và có trải nghiệm tuyệt vời học sẽ trở thành người khen công ty bạn, giới thiệu sản phẩm dịch vụ của bạn cho nhiều người (promoter)

Với 5 “cấp bậc” khách hàng đó sẽ tương ứng với 4 bước bạn cần biết: Attract – thu hút, Convert – chuyển hóa, Close – Mua hàng và Delight – tạo cảm hứng. Trong 4 bước này, các công cụ Online Marketing bạn từng biết sẽ được sắp xếp vào mỗi bước một cách khoa học hơn, hợp lý hơn và hiệu quả hơn cho việc bạn nắm bắt và sử dụng. Công cụ Online Marketing khi được “lắp ráp” cùng quy trình

Inbound Marketing cũng giúp bạn hệ thống hóa lại được các công việc mình cần làm, nên làm trước hay sau cho một kế hoạch Online Marketing.

IBpic

3. Inbound Marketing không thể thiếu một cái BLOG

Việc khách hàng ngày càng trở nên thờ ơ với quảng cáo là điều rất rõ rệt mà không cần đến cả những con số thống kê. Hơn 70% người dùng Việt Nam sẽ lên mạng tìm kiếm thông tin trước khi đưa ra quyết định mua sản phẩm (thống kê hành vi tiêu dùng Việt Nam nửa đầu năm 2015 của Google), chính vì vậy, để thuyết phục khách hàng trên Internet ngoài việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) bằng những từ khóa thì bạn cần có những bài viết thật sự hữu ích, chất lượng cho người khách hàng của bạn. Bài viết này ngoài yếu tố “phi thương mại” – nghĩa là không phải bài quảng cáo về sản phẩm dịch vụ mà những thông tin hữu ích liên quan – thì nó phải thật sự đạt chất lượng về tính khác biệt của nó.

Có một studio chụp ảnh chân dung và ảnh cưới mang tên Dương Rkudo, anh Dương còn miệt mài làm cho mình một blog riêng mang tên SondaySavour. Cứ mỗi tuần vào đúng 8h sáng chủ nhật, anh sẽ đưa lên đây một bộ ảnh chân dung anh chụp về một con người bình thường – trong cuộc sống hằng ngày của họ. Khi là một chàng trai ở trọ tại Sài Gòn, khi là chân dung của một người trẻ khởi nghiệp, khi là một họa sĩ trẻ giữa đô thị Sài Gòn ồn ã,… Rất nhiều những lần “book” chụp ảnh của anh đến từ những bạn đọc trên blog.

SondaySavour
Blog hình ảnh của anh Dương Rkudo 

Inbound marketing chính là thế, một người xa lạ có thể trở thành khách hàng của bạn, miễn là bạn có một cái blog (bạn có thể gọi nó là cổng thông tin hay cái gì  đó ) – một nơi cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng của bạn mà xoay quanh sản phẩm dịch vụ bạn có.

4. Inbound Marketing = NO SPAM

Điều đầu tiên khi bạn nghĩ đến Email Marketing là gì? Hơn 95% người tiêu dùng được hỏi về email marketing thì họ nghĩ đến từ SPAM. Với tình trạng mua bán dữ liệu – email của nhiều công ty, gửi email vô tội vạ không cần biết người dùng có quan tâm hay không đã khiến cho người tiêu dùng nghĩ như vậy về email marketing. Nhưng tại sao nhiều công ty vẫn đang tiếp tục sử dụng Email Marketing như là một công cụ bán hàng đắc lực của họ? Vì họ không spam mail – hay chính xác hơn họ gửi email cho đúng những khách hàng có đăng ký, khách hàng cần.

Ở inbound Marketing, sau khi có được lead (generate leads) – có được thông tin khách hàng, bạn đã biết khách hàng thích gì, quan tâm đến gì. Khi đó chắc chắn bạn sẽ biết mình cần gửi nội dung gì cho khách hàng, như vậy, khiến bạn “chốt deal” một cách mau mắn, nhẹ nhàng hơn.

Một website về dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến, bằng việc khách hàng đăng ký nhận cẩm nang du lịch của miền nào, đất nước nào, ngay sau đó, các dữ liệu email đó sẽ được phân tách theo vùng miền du lịch nào để gửi thông tin khách sạn tương ứng với vùng đó. Đó chính là công việc của inbound marketing cần làm.

airbnbEmail
Mẫu email marketing dành để gửi riêng cho thành viên ở Hà Nội

5. “Khách hàng không nhớ công ty bạn mà họ nhớ những gì họ đã trải nghiệm”

Như đã nói ở trên, từ Inbound đã nói lên việc bạn làm marketing đến từ những điều bên trong – nội bộ. để khiến khách hàng nhớ tới công ty bạn, ta phải mang cho họ trải nghiệm tuyệt vời nhất. Trải nghiệm đó đến từ những điều nhỏ: từ cách trang trí cửa hàng, website, cho đến những lá thư cảm ơn, hay cô nhân viên chăm sóc khách hàng giọng nói ngọt ngào nhưng không kém phần chuyên nghiệp,… Phương pháp Inbound Marketing nhấn mạnh về việc đưa ra một quy trình tuyển dụng tốt để chọn người phù hợp công ty. Điều hết sức dễ hiểu: nếu nhân viên của bạn không yêu công ty bạn, ca ngợi công ty bạn thì làm sao khách hàng có thể yêu bạn được.

Đặc biệt trong thời đại mà cứ mỗi giây con người sẽ check-in, kể về việc mình làm trên mạng xã hội, việc làm nhân viên hài lòng sẽ tác động rất lớn đến việc công ty bạn được biết đến thông qua từng cá thể – nhân viên của bạn.

Vậy đã được biết đến từ lâu, tại sao Inbound Marketing vẫn được chúng tôi GAM7 đưa vào mục xu hướng năm 2016? Như đã nói, với việc người dùng ngày càng không quan tâm đến những mẫu quảng cáo đầy tính thương mại nữa, nên 2016, Content Marketing sẽ tiếp tục được liên ngôi, Inbound Marketing cũng là một phần của Cotent Marketing, nếu Content marketing kiêm thêm cả việc push, thì Inbound chỉ có mỗi pull. Doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty khởi nghiệp vẫn không ngừng tiếp tục ra đời, bài toán về chi phí marketing luôn đau đầu, vậy Inbound Marketing chắc chắn sẽ là phương pháp mà nhiều công ty đã và sẽ tiếp tục – bắt đầu lựa chọn.

Leave a Reply

%d bloggers like this: