Quản trị Truyền thông Thương Hiệu trên nền tảng Mạng xã hội

Sáng tạo sản xuất nội dung không quá khó, nhưng tư duy có hệ thống khi bạn không chỉ có một nền tảng mạng xã hội lại khó hơn nhiều.
Làm thế nào để nghĩ đúng khi làm truyền thông thương hiệu trên (các) nền tảng mạng xã hội?

1. Always On

Đối với nền tảng truyền thông khi đã chọn là kênh chủ lực – giao tiếp chính (Facebook, Youtube hay Instagram,…), phải đầu tư vào đó việc “giao tiếp thường xuyên với khách hàng” – không bị gián đoạn.

Always On – tạm dịch là định kì. Ta có Always Content & Always On Media – Nội dung và Quảng cáo định kì.

2. Hai yếu tố cần đảm bảo

– Frequency: Có tần suất – được lặp đi lặp lại – để luôn “neo” lại trong tâm trí người tiêu dùng – trước thời đại NTD dễ quên, bị thu hút nhiều cái mới

– Consistency: Tính nhất quán – Không thể hôm nay một phong cách, ngày mai một phong cách. Tính nhất quán giúp giá trị thương hiệu được lưu giữ trong tâm trí người tiêu dùng rõ ràng, họ lựa chọn sử dụng sản phẩm cũng trên chính giá trị mà họ tin tưởng.

Tạm gọi là framework để bạn có cách nhìn tổng quát hơn.

3. Sản xuất & Quản trị

Một số vấn đề thường gặp:
– Mỗi ngày trôi qua đau não không biết nên viết gì lên page
– Đam mê bắt trend – nhưng quên mất vai trò thương hiệu của mình ở đâu? – Người cũ viết rất hay – hợp với thương hiệu, người mới vào – viết như thế nào cũng không đúng ý.
– Thấy nhà kia thiết kế cũng đẹp, nên cũng muốn làm giống – xong không biết đâu là mình – đâu là đối thủ – Đẹp – nhìn rất chuyên nghiệp – nhưng hiệu quả như thế nào? Chỉ số đo lường đánh giá ra sao?
– … vân vân

Nghĩ tới làm truyền thông trên fanpage, đa phần mọi người chỉ nghĩ về sản xuất nội dung – nhưng phần lớn không thật sự biết quản trị như thế nào cho hiệu quả. Cụ thể là giải quyết các vấn đề đã đề cập ở trên.

4. Tracking – Measuring – Optimization

“Món quản trị” không thể thiếu việc theo dõi – đo lường – đánh giá để tối ưu. – Cần nắm rõ từng nền tảng mạng xã hội sẽ có các chỉ số đo lường tương ứng nào?
– Cần có hệ quy chiếu khi đánh giá (benchmark). Có 04 hệ quy chiếu căn bản: So với quá khứ; So với đối thủ; So với ngành; So với xu hướng.
– Mỗi nền tảng – cách tối ưu về mặt hệ thống – kĩ thuật cũng sẽ có sự khác nhau. Như Youtube – Tối ưu tìm kiếm theo từ khoá lại rất quan trọng, đừng nghĩ là chỉ làm nội dung video hot là xong.

>>> Bài tới: Các chỉ số đo lường căn bản mà ai cũng cần biết

1 thought on “Quản trị Truyền thông Thương Hiệu trên nền tảng Mạng xã hội”

  1. Pingback: 50 chỉ số đo lường Digital Marketing mà bạn cần biết – thanhlongnguyen.com

Leave a Reply

%d bloggers like this: