03 bài học về Sống, Yêu, Hạnh Phúc của Sex Education 2

3 bài học về Sống, Yêu và Hạnh phúc của Sex Education SS2

Ra mắt phần 2 vào đầu tháng 01 năm 2020 trên Netflix với 08 tập phim nên nhiều fan chắc hẳn đã nhanh chóng “nuốt trọn” cả phần. Trải nghiệm cá nhân của tôi, mùa 2 có nhiều thông điệp sâu sắc, nhiều đoạn phim cũng mang đến cảm xúc nghẹn ngào. Nói về phim thì nhiều không nói hết, nhưng có 3 bài học về Sống – Yêu – Hạnh phúc mà tôi đúc rút được để chia sẻ cho bạn.

Sex Education là một bộ phim tuổi teen của Netflix, khi ra đời đã thu hút nhiều sự chú ý vì tựa phim “Giáo dục giới tính”. Phim được đánh giá khá cao, đến 8.3/10 trên IMDB và đang sản xuất tiếp cho mùa 3. Đây là bộ phim mà tôi vẫn thường xuyên xem đi xem lại, và cứ mỗi lần xem lại thấy thấm hơn nhiều với những chi tiết – thông điệp mà bộ phim truyền tải.

Sau đây là 3 bài học mà tôi đã “thấm” được sau khi xem phim. (Bài viết có tiết lộ nội dung – chi tiết trong phim)

If nothing changes, nothing changes

“Nếu cứ tiếp tục làm những thứ bạn đang làm, bạn cũng sẽ nhận kết quả như thế thôi. Muốn một kết quả khác đi, hãy thay đổi, làm điều khác đi”. Một câu nói của Courtney C. Stevens được đưa vào trong đoạn nói chuyện của Maeve và Isaac. Hai con người có thể nói là cùng số phận “éo le” như nhau. Đều có một gia đình không hạnh phúc, có một cuộc sống thiếu trước hụt sau, từ nhỏ mỗi người đã phải tự vượt qua nỗi đau khổ, tự đứng trên đôi chân của mình. Câu nói này là một lời trích dẫn trên tường và Isaac đem câu đó để nói chuyện với Maeve.

Maeve vốn dĩ rất thông minh, vì xuất thân không được “đẹp đẽ” (mẹ nghiện ngập, anh trai buôn bán đá – cỏ), nên cô tạo cho mình vẻ ngoài gai góc, xa cách với mọi người. Ở phần 1, cô đã bị cho nghỉ học. Trong phần 2 Sex Education của Netflix, cô cố gắng tìm mọi cách trở lại trường học, tham gia vào lớp năng khiếu của cô giáo Sands. Trong buổi họp định kì của lớp năng khiếu, mỗi người sẽ đọc bài luận cá nhân với chủ đề 10 Years’ Time – 10 năm của tôi. Maeve đã trốn tránh không muốn đọc bài của mình trước mọi người. Hối hận vì đã làm cô giáo thất vọng, Maeve quyết định gặp riêng cô giáo để đưa cô xem bài luận.

Maeve đến trước mặt cô giáo Sands để đọc bài luận của mình | Sex Education Netflix
Maeve đến trước mặt cô giáo Sands để đọc bài luận của mình

“Trong mười năm nữa, tôi muốn sống trong một căn nhà có cửa sổ lớn. Tôi muốn căn nhà đủ lớn để vẫn có bàn bếp với bốn cái ghế nhưng không quá rộng để không cảm thấy sự cô độc của tôi. Vì có lẽ, tôi sẽ ở một mình. Nhưng tôi nghĩ sự cô độc sẽ không bao trùm khi có cửa sổ, vừa bảo vệ tôi mà vẫn để tôi ngắm nhìn thế giới.”

Bài luận của Maeve được cô giáo Sands đọc

Ám ảnh về xuất thân, muốn cuộc đời mình khác đi nhưng lại không đủ can đảm lẫn tự tin rằng mình sẽ làm được. Đó là nỗi dằn vặt luôn kéo Maeve lại, không cho cô đi về phía trước. Đến mức dù đã rất cố gắng vượt qua chính mình, đến trước mặt cô giáo, Maeve vẫn lấy lại tờ giấy bài luận và kết luận: “Chắc em không hợp với lớp năng khiếu”. Cô giáo Sands nhìn Maeve và đã động viên: “Maeve, em là một nhà văn tuyệt vời (beautiful writer). Em có thể có nhiều giấc mơ rộng mở hơn là bốn cái ghế và cửa sổ.”

Thế đó, cô giáo Sands, Isaac và nhiều người bạn khác đã kéo Maeve ra khỏi “vũng lầy tự ti” để cô can đảm làm những điều khác đi. Muốn đời khác, thì phải làm điều gì khác đi. Đạo lý đơn giản nhưng phần lớn người ta không vượt qua được vì tâm lý, chứ không hẳn vì năng lực.

You have to let the people you love know that you love them, even if it causes you a great deal of pain

Tình yêu tất nhiên là một phần xuyên suốt trong phim Sex Education của Netflix. Tình yêu tuổi teen có, tình yêu gia đình có, và cả tình yêu của những bậc phụ huynh. Ở mùa 1 của Sex Education trong tập 7, tại vũ hội của trường, một chàng trai tuổi teen đã tỏ tình với một người con gái nhưng bị từ chối. Thế là anh chàng muốn tự tử ngay trên sân khấu. Otis đã ra phía trước và khuyên nhủ cậu bạn cùng trường.

Đôi khi, người chúng ta thích lại không thích ta. Điều đó đau đớn, nhưng ta lại không làm gì được. […] Ta không thể bắt người khác thích mình.

Otis nói với người bạn đang treo lơ lửng trên sân khấu
Trích đoạn trong tập 7 của Sex Education mùa 1

Thổ lộ lời yêu khiến mỗi chúng ta luôn quay quắt lo nghĩ giữa: nên thổ lộ hay không nên thổ lộ. Và phần lớn chúng ta sợ bản thân mình sẽ đau khổ vì người khác không thích mình. Ý tứ này được phát triển rộng hơn khi qua mùa 2 của Sex Education.

Adam là một chuyên gia bắt nạt ở trường, và người cậu thường hay bắt nạt nhất là Eric. Thế mà ở cuối mùa 1, mối quan hệ của Adam và Eric bắt đầu phát triển. Đến mùa 2 thì cả hai bắt đầu một mối quan hệ yêu không rõ ràng. Adam không dám thừa nhận là mình thích Eric. Trong lúc về nhà trò chuyện với mẹ về bố của mình, Adam mới có dũng khí để nói với Eric.

– Mẹ Adam: Khi con yêu thương một người, một phần nào đó trong con sẽ luôn sợ một ngày mất đi người đó. Và mẹ nghĩ bố con sợ cảm xúc đó đến nỗi ông ấy không còn cảm thấy gì nữa. Nhưng con phải để những người con yêu thương biết rằng con yêu họ, ngay cả khi điều ấy khiến con đau đớn.
– Adam: Tại sao? Nghe kinh khủng quá!
– Mẹ Adam: Vì con còn sống. (Becoz you’re alive.)

Chúng ta chỉ có một cuộc đời, chỉ sống có một lần. Vậy thì cớ gì mà không nói lời yêu thương với người khác?

Understanding is love’s other name — that to love another means to fully understand his or her suffering

Đây không phải là một câu nói trong phim, mà là câu nói của thầy Thích Nhất Hạnh khi nói về tình yêu. Câu chuyện tình yêu khiến tôi có liên hệ đến câu nói nà là giữa: Jean Milburn (mẹ của Otis – nhân vật chính) và Jakob.

Jean đã li dị chồng từ lâu, một mình nuôi con, bà Jean là tuýp yêu kiểu “No Strings Attached” – Yêu không ràng buộc. Nay yêu người này, mốt ngủ với người kia, không có một cam kết nhất định với ai. Thế mà khi gặp Jakob, Jean lại thấy khác, dường như lại muốn đi lâu dài với mối quan hệ này. “Ngựa quen đường cũ” – Jean và Jakob chia tay vì Jean đã lỡ trao nụ hôn cho một người đàn ông khác.

Là những người trưởng thành, trong tập 7 Sex Education của Netflix bà quyết định làm lành với Jakob để cả hai có thể quay lại. Nhưng Jakob đã từ chối, vì đối với ông: Jean chưa sẵn sàng cho mối quan hệ mà ông cần. Ông có nguyên tắc và ranh giới rõ ràng trong chuyện yêu. Bà Jean sau khi nghe ông nói, vẫn điềm tĩnh mãi cho đến khi ra bên ngoài, cánh cửa được đóng lại.

Bà Jean bước ra ngoài, ôm ngực mình vì trái tim quặn đau | Sex Education Netflix
Bà Jean bước ra ngoài, ôm ngực mình vì trái tim quặn đau

Lúc này, bài nhạc Mystery of Love vang lên thật sự rất hợp ngữ cảnh và tạo cảm xúc mạnh cho người xem.

️🎶 Oh, to see without my eyes
The first time that you kissed me
Boundless by the time I cried
I built your walls around me
Em đã khóc chẳng đếm xuể số lần, mang những cảm xúc về anh dựng thành tường đá, vây lấy em. Ôi, chỉ để khi khép đôi mi, lại được thấy, lần đầu người hôn em…
– Theo Lời dịch các ca khúc quốc tế

Để nói hết toàn bộ khía cạnh của tình yêu chắc có lẽ tôi cũng không thể nào đảm đương hết được. Những ai từng yêu và từng đau vì yêu sẽ có đồng cảm sâu sắc với phân đoạn này của phim. Chuyện của Jean và Jakob sở dĩ không thành trong Sex Education mùa 2 của Netflix cũng bởi vì niềm tin, thấu hiểu nỗi đau. Tôi xin trích lại một phần trong cuốn How to Love của thầy Thích Nhất Hạnh được dịch bởi From Your Soul.

Yêu mà không biết cách yêu sẽ làm tổn thương người mà chúng ta yêu. Để biết cách yêu họ, chúng ta phải thấu hiểu họ. Để thấu hiểu họ, chúng ta cần phải lắng nghe.
[…]
Khi bạn yêu một người, bạn nên có khả năng mang tới niềm khuây khỏa và giúp họ giảm nhẹ nỗi đau đang phải chịu đựng. Đó là một nghệ thuật. Nếu bạn không hiểu nguồn gốc nỗi đau của họ thì bạn không thể giúp đỡ họ, giống như một vị bác sĩ không thể chữa bệnh cho bệnh nhân nếu ông ấy không biết nguyên nhân gây bệnh. Bạn cần hiểu nguồn gốc của những nỗi đau của người bạn yêu để an ủi họ.
[…]
Bạn càng hiểu, bạn càng yêu; bạn càng yêu, bạn càng hiểu. Có hai mặt của một thực tại. Tâm của tình yêu và tâm của sự thấu hiểu đều giống nhau.

Sex Education Netflix còn hay ở phần nhạc phim được lồng ghép vào các phân đoạn cực kỳ hợp. Phim chỉ có 8 tập cho mỗi mùa, có nhiều điều mà tôi muốn chia sẻ, nhưng có lẽ sẽ dài quá. Bạn hãy thử xem và chiêm nghiệm nhé.

Happy Valentine <3

Leave a Reply

%d bloggers like this: