Trần Huỳnh Minh Nhân | Ecommerce Manager – Nestle Vietnam

Ảnh không để tôi ngủ mơ nơi công sở bằng mấy thứ lặt vặt. Một người sếp tốt thời bây giờ không nhất thiết cầm tay chỉ việc, mà quan trọng phải đưa ra hướng đi, chỉ cách cho nhân viên tự học, từ mò mẫm. Sau đó, quan trọng nhất là feedback trên những gì bản thân làm được và chưa làm được để có thể phát triển hơn về kỹ năng lẫn kiến thức.

Bản full không che

Khi mấy lần được hỏi, “Tại sao lại chọn Marketing làm con đường phát triển sự nghiệp?” Tôi luôn bắt đầu câu trả lời bằng cái cơ duyên đầu tiên dẫn bản thân đến với “cái nghiệp” Marketing này. Đó không phải là vị trí Assistant Brand Manager hào nhoáng trong các client lớn, tôi cũng chẳng hề bắt đầu bằng môi trường fancy của agency như một Account hay Planner. Tôi đến với Marketing bằng việc làm “trợ lý” cho anh Nguyễn Thành Long – Head of Cốc Cốc Marketing School.

Xuất thân với background của một cử nhân “Ngôn ngữ Anh”, một chuyên ngành chẳng dính dáng gì với Marketing cả, nhưng thật may mắn khi tôi được anh Long chọn làm “trợ lý” khi mới trường được vài tháng. Có thể nhiều người bảo rằng, dù “sếp” của tôi làm Marketing Manager đi chăng nữa, làm trợ lý thì học được gì? Họa chăng thì book lịch họp, in ấn giấy tờ, hay hỗ trợ lịch công tác các kiểu. Dĩ nhiên, làm trợ lý thì làm sao tránh khỏi mấy việc đó. Nhưng làm-trợ-lý-cho-anh-Long phải khác! Ảnh sẽ không để lính mình phải ngủ-mơ-nơi-công-sở bằng chỉ từng ấy cái “lặt vặt”. Vậy làm gì hả? 800 thứ trên đời này phải học và phải làm. Một người sếp tốt thời bây giờ không nhất thiết phải cầm tay chỉ việc, mà quan trọng phải đưa ra hướng đi, chỉ cách cho lính tự học, tự mò mẫm và sau đó, quan trọng nhất, là feedback trên những gì bản thân làm được và chưa làm được để có thể phát triển hơn về kỹ năng lẫn kiến thức. Làm với anh Long cũng thế. Ảnh chỉ đưa ra những định hướng ban đầu thế này thế kia một cách cụ thể và rõ ràng nhất, sau đó gần như cho tôi quyền làm tất-tần-tật mọi thứ, như viết content, chạy quảng cáo Facebook ads, làm blog,… để tuyển sinh học viên đến liên hệ, tổ chức lớp training, ghi nhận feedback học viên và làm email marketing… Không chỉ on-the-job training, anh còn chia sẻ những kiến thức trong ngành bên cạnh thời gian làm việc. Và hơn hết, anh hay bao ăn để lính cảm thấy được thoải mái và tăng năng suất nữa! :))

Làm trợ lý anh Long hả? Dễ mà khó, khó mà dễ. Vì làm với “người-của-Marketing” mà, có những thứ phải rất chi tiết, rất kỹ, không thể tùy tiện, qua loa. Nhưng ảnh cũng dễ thương lắm, khi khó tánh cực, nhưng nhiều lúc cưng lính vô cùng, miễn sao tasks làm hết, làm đúng deadline, chủ động làm, chủ động hỏi và chủ động học.
Đến bây giờ, khi trải qua thêm 2 môi trường về lĩnh vực marketing khác nhau, một là agency, hai là FMCG, tôi cảm thấy bản thân đã áp dụng được rất nhiều điều học được trong quá trình làm việc ngắn ngủi (5 tháng) nhưng vô cùng ý nghĩa ấy với “sếp Long”. Cái mà tôi cảm thấy quý nhất học hỏi từ anh, đó là bản chất và tư duy marketing – cái mà người làm Marketing nào cũng cần phải có!

Làm “lính” anh Long thật khó,
Nhưng mà thật vui
Siêng năng, chí lớn
Thì làm được thôi!