Cách làm nội dung ảnh hấp dẫn trên fanpage

Một trong nhiều sở thích của tôi là sưu tầm các posts hay các mẫu quảng cáo trên Facebook và đưa vào bài dạy để học viên “chặt chém” cũng như sửa lại cho tốt hơn. Vì vậy, tôi quyết định ra đời tiểu mục “Sửa ống nước”. Sở dĩ có cái tên này vì không biết đặt tên gì. Haha. Mặt khác, tôi không phải thợ sửa ống nước, nó sẽ là kiểu sửa quảng cáo người khác đó, nhưng chưa chắc đã đúng với doanh nghiệp đó, nhưng hy vọng cũng là giúp bạn có thêm những ý tưởng về content và cải thiện cho doanh nghiệp của mình.

Tiểu mục Sửa ống nước sẽ được đưa vào thứ 2 hàng tuần, thường sẽ là vào buổi chiều sau khi mình xử lý xong các công việc. Mỗi bài như vậy sẽ có 3 ví dụ cho mọi người cùng tham khảo. Bắt đầu nàoooooo

1. Volunteer for Education (V.E.O)

Cach-lam-noi-dung-anh-tren-fanpage

Tôi thích ở post này:
– Có rất nhiều những hình ảnh giàu cảm xúc
– Toàn bộ ảnh mang đậm chất của V.E.O – Thể hiện rõ nhất là màu tím đặc trưng bao trùm
– Nội dung khá ngắn gọn, tóm tắt lại được hoạt động Du lịch tình nguyện của V.E.O

Có thể làm tốt hơn ở post này:

Xác định mục tiêu cho bộ ảnh trên fanpage

Nếu album ảnh này được đưa lên với mục đích dành cho các bạn đã tham gia  chương trình thì gần như album này không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, nếu bạn đã làm Marketing thì hãy tránh “tâm lý nội bộ” này nhé. Đừng từ bỏ bất cứ giây phút nào để có thể nói về doanh nghiệp của mình, thậm chí là những hoạt động đã diễn ra như trong trường hợp này.

Vì vậy, mục tiêu của Album này nên là: Ngoài việc truyền thông cho những “khách hàng cũ” thì bạn cần giới thiệu cho những khách hàng mới thông qua lịch sử các hoạt động của bạn.

Xác định nội dung cần truyền tải trong bộ ảnh

Bộ ảnh trên có 28 tấm ảnh, liệu rằng 100% khách hàng mới/tiềm năng của bạn có click vào xem toàn bộ các bộ ảnh này? Bộ ảnh trên đã mang “tâm lý nội bộ” mà tôi nói ở trên thành ra có bao nhiêu nội dung hay đều đem vào hết ở đây, nhưng vì nhiều quá người ta đọc không hết đâm ra uổng phí.

Ở bộ ảnh này, bình thường tôi có thể tách ra được rất nhiều nội dung thành những bộ ảnh khác nhau. Tôi sẽ thử thử tách ra vài nội dung riêng biệt từ bộ ảnh này:
– Tên album: V.E.O và những nụ cười ở Mai Châu – Sẽ vẫn điểm qua hoạt động như trên bộ ảnh trên đã viết, nhưng tôi sẽ chọn ảnh nào mà nụ cười cận, và chỉ chọn tầm 5 đến 10 tấm. Mỗi tấm ảnh tôi lại viết caption cụ thể mô tả những nụ cười đó, tại sao họ cười.
– Tên album: Người trẻ ở bản nhỏ Mai Châu – Tôi sẽ chọn những hình tập thể vui nhộn là phần nhiều, các hoạt động mọi người làm. Vẫn như trên, viết về hoạt động, chọn ít ảnh để đảm bảo mọi người xem hết.

Bạn thấy đó, nếu xác định được nội dung muốn truyền tải thì bạn có thể “chơi” rất nhiều với đống ảnh mà mình đang có.

“Công thức hóa” cách viết của bạn

Công thức hóa ở đây là việc bạn viết mọi thứ một cách có lý do hơn. Phải biết bạn viết như thế này thì phục vụ cho mục đích gì, và ngôn ngữ viết phải gần gũi, liên quan tới người đọc.

Có những công thức nào?
– Các đoạn văn nên cách dòng, tránh dính díu với nhau sẽ gây cho độc giả khó đọc tập trung hay nắm bắt ý của bạn
– Ảnh đầu tiên khi bạn đưa lên facebook nên là ảnh ngang. ảnh ở trên thì do ảnh đầu tiên là dọc nên cấu trúc thumbnail ảnh sẽ khác.
– Có kêu gọi hành động vào website, hoặc tag bạn bè, hay chia sẻ thông tin, hoặc kêu gọi click vào từng ảnh xem nội dung chi tiết, …

2. 2SEPTEMBER.vn

Cach-lam-noi-dung-anh-tren-fanpage2

Tôi thích ở post này:
– Đưa được thương hiệu 2September vào trong ảnh của mình
– Ảnh minh họa phong phú ở các góc độ và các phong cách thời trang

Có thể làm tốt hơn:

Sản phẩm do 2September tự thiết kế và sản xuất, tuy nhiên, không làm nổi bật được giá trị này trong nội dung bài viết.

Đây là sản phẩm mà khá mới lạ với các bạn nữ (vì gần như mình đi ra đường chưa thấy ai mang đôi metalic bao giờ), nên phần viết này cần có social proof – nghĩa là ai đã xài nó, tại sao nó là xu hướng, tại sao tôi nên mang nó, chứ không phải là những phần viết không có chứng minh gì cả. Trong trường hợp này ví dụ nếu có được Taylor Swift mang đôi này thì bài sẽ thuyết phục hơn.

Ảnh cũng nên chịu khó chụp người Việt, với các kiểu thời trang Việt thì bài sẽ thuyết phục hơn khi lấy hình người Tây.

3. Nest by AIA

Cach-lam-noi-dung-anh-tren-fanpage-3

Tôi thích ở post này:
– Tôi thích Nest by AIA nên hẳn nhiên không ngờ Nest đã được 1 năm rồi, chưa kể chuyện Nest vừa mới có mặt ở Hà Nội
– Tôi thích những hoạt động hỗ trợ của Nest cho các sự kiện ở đây từ giới Startup cho tới những hoạt động của các doanh nghiệp
– Tôi thích cách làm của AIA về việc tạo ra Nest by AIA, nơi mọi người đến và cũng là nơi có thể tạo hình ảnh tốt để AIA bán hàng

Có thể làm tốt hơn:

Bạn thấy đấy, gần 4 tiếng đồng hồ trôi qua (tính từ lúc post được đưa lên cho tới thời điểm tôi post bài này) chỉ có 12 likes và 2 shares. Điều tôi thích ở post này nếu bạn đọc sẽ thấy thực ra thích Nest, thích AIA chứ không có điểm gì thích ở cái post này cả.

Một trong những lỗi hay gặp ở việc làm nội dung trên fanpage là ta dễ đưa những tin mà khi độc giả đọc lên sẽ là: who cares? so what? Nghĩa là thông tin không có giá trị đối với người đọc mà chỉ mang tính chất nội bộ.

Khó có thể nói là nên sửa post này như thế nào, nhưng cũng có vài gợi ý:
– Ảnh nên là những hình ảnh hoạt động của Nest ghép lại thành một tấm với nhau và nổi lên chữ It’s been one year.
– Nội dung viết nên có những con số mà Nest đã làm được: bao nhiêu sự kiện, bao nhiêu người đã đến đây,…
– Có kêu gọi hành động như kiểu là: ăn mừng cùng với Nest, kỉ niệm với Nest hãy comment đi,…

Hẹn gặp lại các bạn vào tuần sau với chủ đề này. Và nếu ai cần mình sửa gì có thể để lại comment ở bài viết nhé 🙂

6 thoughts on “Cách làm nội dung ảnh hấp dẫn trên fanpage”

  1. Pingback: Cách viết chương trình khuyến mãi trên fanpage – DienDan.Edu.Vn

Leave a Reply

%d bloggers like this: