13 lý do tại sao Hannah rạch tay tự sát

13 reasons why là tựa phim của Netflix gây nhiều tranh cãi kể về câu chuyện một cô gái 17 tuổi quyết định rạch tay tự tử. Trước khi tự tử cô đã ghi âm bằng băng cassette kể lại 13 nguyên nhân khiến cô kết thúc cuộc đời mình. Mỗi lý do đều liên quan đến một con người ở trường học của cô. Cùng với nhân vật chính là Clay – cũng là người xuất hiện trong băng của Hannah, bộ phim dẫn dắt người xem lùi lại quá khứ để hiểu hết tất cả nguyên nhân tử tự của Hannah.

13 reason why poster

Cần lưu ý rằng bộ phim này không nói về trầm cảm. Trầm cảm tuyệt nhiên không được nhắc đến trong phim. Song song đó, bộ phim mang đầy màu sắc u tối. Có những điều ta nghĩ là bình thường trong cuộc sống, nhưng đối với người khác lại có tính sát thương rất cao.

Như trong phim có chi tiết về việc có một nhân vật lập nên danh sách Hot or Not để nói về đặc điểm của các bạn nữ ở trường. Ai có môi đẹp, ai có mông đẹp,… Hannah ở trong danh sách đó. Trong phim các nhân vật có sự tranh cãi với nhau: chuyện này bình thường, ai chẳng bị như vậy. Phải, một chuyện bình thường, nhưng khiến Hannah rơi vào tầm ngắm của mấy đứa con trai đến mức bị hiếp dâm mà không ai biết.

Tất nhiên bố mẹ của Hannah không thể nào hiểu được tại sao một cô gái 17 phơi phới lại có thể tự tử được. Họ đâm đơn kiện trường học và cùng luật sư quyết tìm ra sự thật tại sao con gái họ phải rạch tay, có phải do bị ăn hiếp – tra tấn tinh thần này nọ ở trường không. Ở một môi trường như trường học hay môi trường tổ chức nào đó nếu có những nhân tố gây ra sự ức chế, suy sụp về tinh thần của người khác đến mức người đó tự tử thì hoàn toàn có thể kiện được ở Mỹ. Trường học có thể bị đóng cửa nếu bố mẹ của Hannah thắng kiện. Và lẽ dĩ nhiên về phía trường học họ cũng không nghĩ rằng họ là nguyên nhân, vì rõ ràng ở trường mọi thứ rất lành mạnh. Tất nhiên, bạo lực học đường là có thật, chỉ là thầy cô không thấy thôi.

Tuy phim là ở môi trường học đường nhưng nó cũng là bức tranh xã hội. Những cái tặc lưỡi rằng điều xấu là bình thường, ai cũng bị, hãy chấp nhận nó. Hay không quan tâm gì đến suy nghĩ của người khác, không đặt mình vào vị trí người khác,… Tất cả đều có và tồn tại nhan nhản đâu đó. Its killing people softly.

card1_1493204110_725x725

Một điều khá thú vị của bộ phim nữa là Selena Gomez là nhà sản xuất. Thế nên nhạc cũng hay và ám ảnh trong serie này. Mời mọi người nghe một bài.

Leave a Reply

%d bloggers like this: