Một chút lofi

Rap, ASMR, lofi… cái nào mới được người Việt đang nghe trên Youtube nhiều?

Cũng lâu lâu trước thời gian giãn cách tôi sang nhà bạn ăn tân gia. Bạn bật nhạc trên Youtube bằng chiếc SmartTV. Bạn tôi bật một danh sách các bài hát: 3107, Chuyện Rằng, Bao tiền một mớ bình yên… Đã từng nghe các bài hát này đâu đó, nhìn trên Youtube 3107 10M views, các video nhạc lofi khác thì tệ tệ là 1M views.

Xu hướng làm “chao đảo” nghe nhìn là ASMR bắt đầu tăng mạnh vào đầu năm 2019

Số liệu của Google Trend cho thấy lofi đã tăng vọt lượt tìm kiếm trên Youtube bằng một cách nào đó, vượt hẳn những Video ASMR.

So cùng thời điểm với lofi và ASMR, lượng tìm kiếm liên quan đến RAP tăng vượt bậc

Từ thời điểm tháng 08 đến tháng 11 năm 2020, khỏi nói ai cũng biết RAP đã trở thành một xu hướng mạnh mẽ như thế nào trong văn hoá nghe nhìn đương đại tại Việt Nam. Nhưng kể từ sau đó, sự quan tâm đến nhạc Rap trên Youtube quay trở lại gần như ban đầu cách đây 3 năm.

Trở lại với lofi, nhạc theo kiểu buồn buồn nhưng không sầu não, có chút thư thái, nhẹ nhàng, lãng mạn. Và có lẽ con người ta những lúc này, giai đoạn như thế này lại cần âm nhạc như thế.

Một Youtuber cũng có các video “Học cùng mình” với nền nhạc nhẹ nhàng bình yên cho người xem

Một bạn Youtuber tên The Hanoi Chamomile nhận được nhiều lượt đăng ký và hưởng ứng bởi các video dài hàng tiếng đồng hồ. Các video này hoặc là nhạc lofi, hoặc là nhạc nhẹ nhàng như piano, và cảnh trong đó chỉ là bạn nhân vật chính đang ngồi học. Có phải là ai đó cũng sẽ luôn cần 1 người bên cạnh, không cần nói chuyện, chỉ cần tiếng nhạc du dương thôi?

Leave a Reply

%d bloggers like this: