Nhà thuốc Trung Sơn: Anh là ai?

Y tế điện tử (e-Health) là một khái niệm ra đời vào khoảng những năm 1999 – 2000. E-Health còn có thể gọi là Digital-Health, nói đơn giản là ứng dụng kĩ thuật số vào việc triển khai các hoạt động – dịch vụ liên quan đến sức khỏe, y tế. Thương hiệu Nhà thuốc Trung Sơn mới đây được xuất hiện trong top 3 thương hiệu chuỗi có bán thuốc trực tuyến được quan tâm nhiều nhất.

Theo báo cáo mới nhất của Younet Media trong bài đăng e-Health – Y tế điện tử & khám bệnh từ xa qua góc nhìn Social Listening, Nhà thuốc Trung Sơn được nhắc đến nhiều nhất chỉ đứng sau Pharmacity và Nhà thuốc Long Châu trong chủ đề liên quan đến chuỗi nhà thuốc có bán thuốc trực tuyến. Trong danh sách này ngạc nhiên thay lại không có tên nhà thuốc An Khang – một chuỗi có khoảng 116 cửa hàng trên toàn quốc.

Báo cáo Social Listening từ YouNet Media

Lịch sử của Nhà thuốc Trung Sơn

“Hệ thống nhà thuốc Trung Sơn được sáng lập bởi BS. Trương Thanh Sơn tại Cần Thơ từ năm 1997. Tính đến năm 2020, Trung Sơn đã mở rộng độ phủ đến TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực Mekong”. Đây là lời giới thiệu trên Website của Trung Sơn (https://trungsoncare.com/). Nghĩa là Trung Sơn đã có hơn 20 năm kinh nghiệm với hơn 90 cửa hàng. Trung Sơn mở những cửa hàng đầu tiên tại Cần Thơ (đến nay là 45 cửa hàng), tại TP. Hồ Chí Minh, Trung Sơn đang có 4 nhà thuốc.

Trong khi đó, Ví điện tử Momo cũng vừa thông báo việc kết nối được với chuỗi nhà thuốc này trên các kênh truyền thông của mình. Điều này cũng cho thấy tính “thức thời” của Nhà thuốc Trung Sơn. Hiện tại họ có: Kênh hotline miễn phí, Official Account trên Zalo có thể chat với Dược sĩ, Ứng dụng di động Trung Sơn Care và tất nhiên là website bán hàng.

Nhà thuốc Trung Sơn trên Momo, Zalo Shop và Play Store

Theo bài phỏng vấn trên Vnexpress, BS. Trương Thanh Sơn có chia sẻ: “Con đường phát triển của Trung Sơn Pharma chia thành nhiều giai đoạn. Khoảng 15 năm đầu đi rất chậm vì chưa ai nghĩ sẽ thành hệ thống và tôi cũng chưa đủ nhân lực. Từ nhà thuốc đầu tiên năm 1997, đến năm 2008 chúng tôi có cơ sở thứ hai. Vài năm trở lại đây doanh nghiệp có tốc độ bứt phá. Vì lúc này các tập đoàn, hệ thống bán lẻ bắt đầu “nhảy vào” đầu tư mạnh. Chúng tôi không thể ngồi yên được, phải di chuyển theo để duy trì đà phát triển. Năm 2020, chúng tôi mở thêm 31 chi nhánh, từ 44 lên 75 nhà thuốc.” Bài phỏng vấn vào cuối năm 2020, và vào thời điểm đó Nhà thuốc Trung Sơn đã thực hiện các hoạt động số hóa và thương mại điện tử rồi.

Thấy gì từ “anh” này?

Đến khi có chuyện mới lật đật làm chuyển đổi số (digital transformation) thì e rằng bạn đã đánh mất cơ hội của mình. Trong đổi mới sáng tạo (innovation) ngoài làm những công chuyện “cơm áo gạo tiền hằng ngày” vẫn phải dành sức cho việc “build future core” – xây dựng được những năng lực cạnh tranh mà trong tương lai sẽ xuất hiện.

Số hóa thật ra vẫn là một con đường không dễ dàng lắm. Vẫn cần phải cải thiện mỗi ngày. App của Trung Sơn thấy đang được đánh giá có 3.6 thôi. Rồi website thì load cũng hơi chậm xí, điểm tối ưu di động cũng không cao.

Chất lượng của website Trungsoncare.com

Các sản phẩm thương hiệu dược có đối tượng mục tiêu ở vùng Mekong, kênh như Trung Sơn cũng có thể là một lựa chọn tốt để làm “du kích”.

Sự quan tâm tìm kiếm “nhà thuốc Trung Sơn” theo vùng địa lý

Một chút “food for thought” như trên hy vọng là bổ ích với bạn nào đó ha 😉

Leave a Reply

%d bloggers like this: