Marketing mùa dịch dã này: Nên đóng băng hay năng động?

Do công việc của tôi làm bên Agency, nhiều bạn bè cũng thỉnh thoảng hỏi thăm tôi kiểu: “Doanh nghiệp chắc họ cũng khó khăn nên không làm gì hả anh?” Đúng là cũng có nhiều DN phải tạm thời đóng băng các hoạt động Marketing trong thời điểm này. Tuy nhiên, nếu không làm gì cả thì e rằng bạn sẽ khó có thể lấy lại được phong độ, sẵn sàng khi mọi thứ đã bình ổn.

Đường lâu không đi, đường thành cỏ dại.
Người không qua lại, người thành người dưng

Tự dưng có thời gian hơn một chút, tôi xem lại tài liệu đào tạo về Marketing ở những phần nhập môn. Trong đó, có một trong những slide là nguyên lý cốt lõi của Marketing.

Mục tiêu của Marketing là khởi tạo và duy trì quan hệ với khách hàng mục tiêu. Người làm marketing cần phải quản trị được toàn bộ mối quan hệ giữa Doanh nghiệp – Khách hàng trong môi trường tiếp thị.

Mục tiêu của Marketing là gì?

Bạn đã thấy cái câu tôi đưa ở tiêu đề phụ ở trên rồi chứ? Nó đúng trong mối quan hệ giữa con người với nhau và đúng trong cả mối quan hệ giữa Doanh nghiệp và khách hàng.

Bạn có hơi khó chịu vì một người lâu ngày không gặp, không nói chuyện tương tác gì với mình xong lại nhờ vả mình một chuyện gì đó không? Rồi hay đến cả thuật toán của Facebook có phải là người bạn lâu ngày không tương tác thì cũng không còn xuất hiện trên News Feed của bạn đúng không? Trong thời buổi nhiều cạnh tranh, nhiều sự thay đổi liên tục trong môi trường kinh doanh, bạn dừng tương tác với khách hàng, khách hàng có phải sẽ quên mất bạn, thậm chí còn qua mua hàng của công ty đối thủ không? Tôi tin rằng khi đặt vấn đề đến đây, bạn sẽ có nhiều sự liên hệ gần gũi và có câu trả lời cho chính mình.

Vậy nên, với câu hỏi: Marketing mùa dịch, Doanh nghiệp có nên đóng băng không? Câu trả lời là KHÔNG nên nhé, nếu bạn vẫn còn muốn tiếp tục kinh doanh sau này.

Doanh nghiệp nên làm gì?

Không có lời khuyên nào chính xác cho việc này ngoài việc: hãy nghĩ cách để tiếp tục tương tác, gìn giữ mối quan hệ với khách hàng. Chính việc này giúp khách hàng sẽ vẫn nhớ đến bạn, sau khi mọi thứ phục hồi bạn sẽ dễ để trở thành Top Of Mind của họ.

Tuy nhiên, có một vài gợi ý sau mà bạn có thể tham khảo nhé.

Duy trì tương tác bằng những nội dung thú vị, trên các Owned Channel

Nhanh nhất, dễ nhất vẫn là bạn có thể bắt đầu trên những nền tảng/kênh sẵn có do DN bạn đang sở hữu. Hãy duy trì nội dung thường xuyên trên Fanpage với cách sản xuất tinh gọn.

Stories nội dung tương tác của CGV
Các nội dung vẫn thường xuyên cập nhật trên Fanpage iVIVU.com

Thực hiện các sự kiện trực tuyến, mang lại thông tin hữu ích hoặc truyền cảm hứng cho khách hàng

Không tổ chức sự kiện offline được thì nay đã có Webinar, Livestream… Với các công cụ, phần mềm kĩ thuật số khá đa dạng như hiện nay, bạn có thể nhanh chóng thiết lập cho mình các sự kiện trực tuyến này. Các khách mời, MC, người nổi tiếng giờ đây cũng dần làm quen với các thiết bị, phần mềm để có thể tham gia chương trình do bạn tổ chức.

Các hoạt động livestream/Webinar với thông tin hữu ích, truyền cảm hứng từ các nhãn hàng

Trong việc tạo ra các sự kiện trực tuyến, hoặc các nội dung truyền cảm hứng cho người tiêu dùng, tôi cũng đã nhắc đến khái niệm Brand takes a stand. Bạn có thể tham khảo thêm một số ý tưởng thực hiện khác từ bài viết đó.

Gamification – Tạo phấn khích cho khách hàng, người tiêu dùng thông qua những hoạt động trò chơi – tương tác với thương hiệu

Đây không phải là hình thức quá mới lạ trong các hoạt động Marketing. Tuy nhiên, vào lúc này đây khi phải ở nhà quá nhiều, việc bạn mang đến một hoạt động gamification sẽ là một “cú hích” tạo sự phấn khích cho khách hàng của mình.

Một số hoạt động về Gamification tôi đã có nhắc ở trong bài viết Marketing ứng biến lần trước, bạn có thể tìm đọc lại thêm. Trong đó cũng có các ý tưởng về Livestream cũng như các hoạt động để thúc đẩy doanh số.

Hình ảnh trong slide của bài viết Marketing ứng biến

Nếu Doanh nghiệp của bạn đang thực hiện một hoạt động tương tác thú vị nào khác, đừng ngại ngần chia sẻ cùng tôi ở phần comment bài viết nhé.

— Một chút quảng cáo cho Dịch vụ tại Xanh Marketing – Đơn vị tôi đang làm việc —
Bạn có thể liên hệ với đội ngũ sáng tạo của Xanh Marketing để tìm hiểu thêm về dịch vụ.
Email: cafe@xanh.marketing & long@xanh.marketing

Leave a Reply

%d bloggers like this: