Trước đây, thấy các anh chị, bạn bè có thể làm quản trị 2, 3, 4 công ty cùng một lúc, tôi luôn tự nghĩ là sẽ không bao giờ bước vào con đường như vậy. Đơn giản vì tự thấy bản thân không có động lực đặc biệt nào cả. Mãi cho đến khi tôi đã thực sự làm như vậy, hai công ty: một về sáng tạo, một về công nghệ.

Vào khoảng giữa tháng 06/2021, tôi bắt đầu có những buổi nói chuyện đầu tiên, bước đầu trước khi quyết định trở thành Nhà đầu tư thiên thần (Angle Investor) & gia nhập vào WOAY (Gamification Marketing SaaS Platform). Ngoài chuyện có lời đề nghị từ Founder, lúc đó đang trong thời gian giãn cách và còn làm việc tại nhà, đây cũng là lý do khá quan trọng để dẫn đến quyết định của tôi. Là một người vào nghề từ những năm 2008, các công việc đầu tiên của tôi cũng đều là những sản phẩm liên quan đến Internet, công nghệ, trong 1.5 tháng tìm hiểu về WOAY đã tạo cho tôi rất nhiều cảm hứng. Cuối cùng, tôi đã quyết định gia nhập WOAY và quên luôn lời tự nhủ bao năm qua.

06 tháng của 2021 trôi qua cũng khá nhanh chóng và dễ dàng do thuận lợi của việc làm tại nhà. Mọi thứ chỉ dừng lại ở “trăng mật”, nghĩa là vừa làm vừa khám phá để hiểu hết mọi thứ về công ty, về con người từ cấp quản lý cấp trung đến các bạn nhân viên. Đến năm 2022, lúc này tôi mới thật sự bước vào hành trình quản trị 2 công ty.

Xanh Marketing – Deputy Managing Director V.S WOAY – Chief Strategy Officer

Một bên gần 80 người, một bên gần 30 người. Bên thì nữ giới chiếm đa số, bên thì nam giới chiếm hơn 60%. Dù chung trong lĩnh vực Marketing, nhưng đặc thù công việc và con người trong tổ chức làm tôi cảm giác sống ở hai thế giới cùng một lúc vậy. Tôi cũng hay được mọi người hỏi theo kiểu: Long nào mới là Long? Hay bên kia có ăn mặc như vậy không?… Lẽ dĩ nhiên tôi vẫn là tôi, không cố tình hoá thân để thành một ai đó, hay để hoà nhập với chỗ này, chỗ kia. Khái niệm hai thế giới ở đây là một trải nghiệm quý đối với bản thân tôi, giúp tôi có thể tự soi chiếu, tự sửa, tự hoàn thiện bản thân trong việc điều hành của một công ty.

Một điều biết ơn khác trong hành trình này là những gì đã trải qua tại Xanh trong 4 năm qua giúp tôi bình tĩnh hơn trước những diễn ra ở WOAY. Từ những việc nhỏ như thiết lập các nguyên tắc làm việc, quy trình – tiêu chuẩn, cho đến những việc lớn hơn như tối ưu cấu trúc tổ chức, xây dựng văn hoá học tập, phát triển năng lực đội ngũ quản lý cấp trung…

Ngược lại, ở WOAY, với quy mô 30 nhân sự nhưng lại nghiêng về công nghệ, giúp tôi có nhiều cơ hội hơn tiếp cận với các giải pháp công nghệ. Những buổi pitching với các nhà đầu tư thách thức phải động não, nghĩ đi nghĩ lại – thuyết trình bán về Mô hình kinh doanh (Business Model), Sản phẩm – Thị trường phù hợp (Product Market Fit); Nghiên cứu & Phát triển (R&D) sản phẩm…

Hai thế giới nhưng không theo ý nghĩa tách rời mà là hai mảnh ghép – bổ trợ cho nhau. Và đây là những bài học mà tôi đã học được trong năm 2022.

CHẤP NHẬN SẼ CÓ NHỮNG THỨ NGOÀI TẦM KIỂM SOÁT

Năm 2022 là thời gian căng thẳng cực độ đối với tôi, không muốn nói là tôi đã có những phản ứng thù địch đối với những việc đã diễn ra. Cách người khác nhìn về mình, những thất bại trong việc phát triển đội nhóm, thất vọng với những việc/những nhân sự mình đã kỳ vọng, KPIs không đạt… Hay chỉ với một bài đăng trên Fanpage không đạt chất lượng như tôi kỳ vọng, tôi cũng dễ nổi nóng. Điều này diễn ra trong một thời gian khá dài, từ nhẹ đến nặng dần đều.

Những cuộc trò chuyện với anh chị BOD hay bạn Founder là những lúc giúp được tôi nhiều nhất. Tôi nhận ra là cả một thời gian thật dài, rất vô lý là chúng tôi đã ít (không muốn nói là không có) có những cuộc trò chuyện như vậy. Những buổi như vậy đã giúp tôi chịu công nhận bản thân mình hơn, thay vì chỉ nhìn vào những điều tiêu cực chưa làm được. Và quan trọng hơn, mọi thứ ngoài tầm kiểm soát là một phần của hành trình làm quản trị, thấy rồi thì nghĩ cách để sửa, sửa cùng nhau. Và bạn chỉ cần có thế, người đồng hành với bạn cùng thấy vấn đề, và còn chịu cùng nhau để làm.

AI CŨNG CẦN THỜI GIAN (KỂ CẢ BẢN THÂN)

“Nói chuyện với anh phải suy nghĩ, phải rén chứ. Nên typing hơi lâu.”
“Bạn chưa hiểu ngay những gì em nói đâu, cứ từ từ đã.”

Đây là trong số ít những câu nói tôi nhận được bởi team BOD. Không phải bản thân không đủ kiên nhẫn để chỉ, mà là có những vấn đề theo quán tính tôi vẫn nghĩ nó đơn giản thật, nhưng nó chỉ đơn giản đối với bản thân tôi thôi. Nhân sự cấp dưới, thậm chí các quản lý cấp trung, mỗi người đều vẫn sẽ gặp phải vấn đề liên quan đến phát triển năng lực cá nhân trong công việc. Không phải là chuyện công ty có chương trình đào tạo, lộ trình phát triển hay không, điểm chính tôi muốn nói ở đây là ở trải nghiệm của tôi trong vai trò quản trị, bạn vẫn dễ bị quên việc là con người ta không giỏi ngay được, họ vẫn cần thời gian.

Có một câu nói gần đây tôi hay đọc nhẩm trong đầu “muốn nhanh thì phải từ từ” để nhắc mình chậm lại trong quá trình hướng dẫn trong công việc. Chỉ để thời gian trôi qua thôi thì không đủ, dù có ít thời gian thì cũng vẫn PHẢI dành ra để có những buổi 1on1 trò chuyện để tháo gỡ những tâm lý – rào cản khi làm việc, những quán tính – thói quen không tốt cần thay đổi… Điều này không hoàn toàn làm được trong năm qua, là kinh nghiệm chia sẻ cho các bạn và cũng là lời răn mình cho năm 2023.

BIẾT TỪ BỎ

Nói ra thì hơi xấu hổ, nhưng năm 2022 là năm mà tôi vẫn chưa quen được với việc mình là một nhà quản trị hay nhà chiến lược. Vẫn có những cảm giác sợ bị bỏ lỡ vì không “hands-on” – trực tiếp động tay vào thực hiện các công việc từ nhỏ đến to trong dự án hay chiến dịch nữa. Điều này xuất phát từ một quan điểm cố hữu của tôi trước đây về việc là “Mình phải biết làm nó. Biết thì mới hướng dẫn, mới chỉ người khác được.”, giống kiểu mấy người lớn tuổi sợ bị lạc hậu vậy.

Tôi có thể làm figma, kéo thả metabase báo cáo, viết bài PR… đó là những phát ngôn tự hào nhưng cũng đầy ngớ ngẩn. Tất nhiên, bạn đừng nghĩ nó theo nghĩa ngược lại là chẳng lẽ mình không học, không cập nhật. Cập nhật thêm kiến thức mới và thực hành nó là hành trình phát triển lẫn sở thích cá nhân của mỗi người. Điểm chính là tôi chỉ có một khung thời gian nhất định, và ở vai trò nhà quản trị, thay vì dành thời gian những việc như trên tôi có nhiều việc cần phải làm: Chiến lược, Huấn luyện, Phát triển mạng lưới, Tạo ảnh hưởng… Cái này gọi là phải né qua một bên, để cho các bạn làm, để cho các bạn có điều kiện phát triển.

Ba bài học không xa lạ, như tôi cũng có những cái mà bản thân mình đã biết từ lâu. Nhưng từ chuyện biết đến với chuyện thực hành được lại là một điều khác, vậy nên đối với nhà quản trị, quản lý bản thân lại là một điều quan trọng nhất: Có khả năng nhận diện, đối diện được với vấn đề, từ đó có thể tự điều chỉnh được. Chúc bạn năm 2023 sẽ vững bước và tự tin trên đường đời quản trị của mình.


Xin cảm ơn các anh chị, các người bạn, người em
đã lắng nghe, chịu đựng, đồng hành và giúp Long soi mình trong suốt hành trình năm 2022.
Cảm ơn Anh Hải, Chị Chi, Anh Tú, Chị Vân, Nương.
Cảm ơn Lộc.
Cảm ơn Nim, Tường Vy, Tùng.
Cảm ơn em.

<3

Leave a Reply